พฤหัส. ต.ค. 28th, 2021

Nonstopnu

Experience and Sharing

เล็บติดเชื้อรา เพราะใช้กรรไกรตัดเล็บคนอื่น

   แชร์ประสบการณ์ การติดเชื้อโรคจากการตัดจมูกเล็บที่มันแห้ง แข็ง ด้วยการใช้กรรไกรตัดเล็บของคนอื่น เกริ่นเรื่องเลยก็คือ จมูกเล็บ มันยื่น แหลม และแข็ง มักชอบเกี่ยวกับผิว ด้วยความรำคาญ แต่ ณ ตอนนั้นอยู่ที่ทำงาน ไม่มีกรรไกรตัดเล็บของตนเอง ก็เลยค้นหา และได้เจอกรรไกรที่หล่นอยู่ในห้องทำงาน แต่ไม่รู้ว่าเป็นของใคร ไม่ได้ทำความสะอาด   เมื่อได้กรรกไกรตัดเล็บแล้ว ก็ได้ตัดตรงจมูกเล็บที่นิ้วโป้งซ้าย เพียงแค่น้อยนิด ณ ตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกอะไร

   ผ่านมาได้ 3-4 วัน รู้สึกว่า บริเวณที่ตัดเนื้อมันเปื่อย และหลุดลอกออก แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร จึงได้ลองทายาฆ่าไวรัสที่มีอยู่ จนกระทั้งผ่านมา 1 สัปดาห์  อาการมันเริ่มแรงขึ้น คือมันเริ่มลามเล็กน้อย อาการเปื่อยไม่เบาลง ก็เริ่มเอะใจแล้ว แต่ก็คิดว่า มันคงเปื่อยเพราะเราโดนน้ำนาน ผ่านมา 2 สัปดาห์เริ่มไม่ดีขึ้น และลามขึ้นเรื่อย  แต่ก็ไม่เบาลง  จึงได้ปรึกษา และหาข้อมูล ก็คาดการณ์ว่า อาจจะเกิดจากเชื้อรา ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อราจากกรรไกรที่ใช้หรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ข้อสังเกตคือ มันเป็นแค่นิ้วโป้งที่ตัดเพียงนิ้วเดียว

   เมื่อรู้แล้วก็เลยลองซื้อยาทาฆ่าเชื้อรา ที่มีส่วนผสมของโทนาเตท ที่ใช้รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา อาการก็เริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้หายรวดเร็ว 

อาการประมาณ 1 สัปดาห์ ลองทายาฆ่าไวรัส ชนิดครีมแล้ว

จะสังเกตเห็นได้ว่า จุดที่ตัดเนื้อออก จะอยู่ตรงกลางของวง แผลจะมีลักษณะสีใสๆเหมือนไข่ปลา แห้งบ้าง ชื้นบ้าง โดยตรงขอบเล็บจะชื้น มีสีเหลือง ถ่ายเมื่อ 4 เมษายน 2564

อาการประมาณ 2 สัปดาห์

อาการจะหนักขึ้นกว่าเดิม คือ เวลาเปียกโดนน้ำมันจะเปื่อย และหลุด  เมื่อแห้งมันจะแข็งมาก ลอก มีสีเหลือง ถ่ายเมื่อ 5 เมษายน 2564

อาการประมาณ 3 สัปดาห์ ยาฆ่าเชื้อราชนิดครีม

อาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังไม่หายดี  ถ่ายเมื่อ 18 เมษายน 2564