พฤหัส. ต.ค. 28th, 2021

Nonstopnu

Experience and Sharing

ประสบการณ์ไหปลาร้าหักปลาย Fracture Cavicle bone

   ก่อนอื่นเลย ต้องท้าวความไปเมื่อ 20 ม.ค. 63 ผมจะเล่าเฉพาะในส่วนที่กระดูกหักอย่างเดียว ไม่รวมอาการอื่น ผมประสบอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซต์ล้มเนื่องจากชนสุนัข  ทำให้ไหล่กระแทกกับถนนเป็นเหตุทำให้กระดูกไหล่ส่วนไหปลาร้าหักเกือบปลายข้างขวา ดังภาพ

ภาพเอกซเรย์ครั้งแรก 20 ม.ค. 63

    แต่โชคดีที่ไม่ได้เป็นแผลเปิด กระดูกที่หักไม่ทิ่มเนื้อออกมา หมอ รพ.ที่ 2 วินิจฉัยแล้วว่า ไม่ต้องผ่าตัด(ไม่นอน รพ.สักคืน) ให้ใส่ที่รัดไหปลาร้า (Clavicle Support) เพื่อให้กระดูกเชื่อมต่อกันธรรมชาติมีโอกาสติดประมาณ 80% ขึ้นไป ซึ่งการรักษาแบบนี้ต้องใช้เวลาและอาศัยการอยู่นิ่งๆ อย่างมาก โดยสถิติแล้วกระดูกจะติดกันประมาณ 2-3 เดือนเป็นต้นไป

    หลังจากวันที่ล้ม ได้ย้ายไป รพ.ที่ 3 (รพ.บ้านเกิด สะดวกต่อพ่อ และพี่ในการดูแล) อาทิตย์ถัดมาก็นัดดูอาการ แต่ยังไม่มีการเอกซเรย์ ไม่มียาสั่งกลับบ้าน และนัดเอกซเรย์ประมาณ 1 เดือนครึ่ง

ภาพเอกซเรย์ครั้ง 2  11 มี.ค. 63

    ครบกำหนดเซกซเรย์เพื่อดูอาการ โดนผลปรากฎดังภาพด้านบน คือกระดูกอยู่ในระยะที่ดีขึ้น เป็นเส้นตรง แต่กระดูกจะเหลื่อมกัน แต่ยังไม่ติดกัน 100% ใส่ที่รัดต่อไป

ภาพเอกซเรย์ครั้ง 3  15 เม.ย. 63

    กระดูกติดกันดี แต่ลักษณะการเชื่อมกันไม่ประกบกันสมบูรณ์ตามรอยหัก จะเห็นได้ว่ามีส่วนปลายแหลมๆ เหลื่อมขึ้นด้านบน และอีกท่อนเหลื่อมลงด้านล่าง ทำให้เวลาคล่ำจะเจอกระดูก แต่กระดูกก็ติดกันแล้ว แต่ยังใช้แขนมากไม่ได้ และปัญหาที่เห็นได้ชัดคือ ความกว้างของไหล่ไม่เท่ากัน โดนข้างที่หักจะสั้นกว่า **แต่ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าอาจเป็นเพราะกล้ามเนื้อมันหดตัวเพราะไม่ค่อยได้ใช้งานหรือเปล่า คงต้องรอและลองออกกำลังกายดูก่อน

จบเคสหาหมอ ทำกายภาพต่อ

   เมื่อกระดูกติดกันแล้ว ก็ต้องรอระยะเวลาให้ติดกันได้ดีที่สุด ปัญหาต่อมาคือการใช้แขนได้ไม่ปกติ คือ ยกแขนได้แค่ระดับไหล่ ไม่สามารถเอี้ยวไปข้างหน้าได้สูง และข้างหลังได้เลย เพราะรู้สึกเสียวที่เส้นตรงหัวไหล่ หมอได้แนะนำให้ทำกายภาพที่บ้าน โดยการหัดใช้แขนไต่กำแพงไปเรื่อยๆ แต่ก็อย่างว่า เราก็กลัวกระดูกหลุดอีกรอบ และประกอบกับช่วงโควิด 19 ทำให้ไปหาหมอกายภาพไม่ได้

วิธีการดูแลและใช้ชีวิต

   ผมเป็นครู หลังจากพักฟื้นให้แผลหาย ประมาณ 2 สัปดาห์ กินยา ทาแผล อาหารเสริม เลยทำให้แผลหายไว ก็กลับมาสอนปกติที่โรงเรียน ใช้แขนข้างซ้ายแทนส่วนแขนข้างขวาก็ใส่ที่คล้องแขนไว้ เดินช้า ทำอะไรช้าๆ เพราะที่รัดอกค่อนข้างอึดอัด เลือดไหลเวียนไม่สดวก อาจมีอาการหน้ามืดได้ ระหว่างวันก็ไม่ปวดอะไร แต่ตอนเย็นจะมีอาการปวดเมื่อย ต้องกลับบ้านมานอนพัก

   รวมเวลาพักรักษา และถอดที่รัดได้ประมาณเกือบเข้าเดือนที่ 3 (ซึ่งบางเคสใส่เฉพาะที่คล้องแขน) อัดอาหารเสริม ได้แก่ แคลเซียม คลอลาเจน วิตามินต่างๆ(หมอแนะนำคลอลาเจนและแคลเซียม)  **ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงสุรา ของหมักดอง เมื่อถอดสายรัดก็ใช้แขนได้เกือบปกติ ยกของได้บ้าง ล้างจาน อาบน้ำได้ปกติ

อุปกรณ์รัดอกหรือรัดไหปลาร้า (Clavicle Support brace)

ที่รัดอก ไหปลาร้า ราคาประมาณ 190 บาท ซื้อที่อุปกรณ์การแพทย์หน้า รพ.

    ประมาณ 1 เดือนครึ่ง – 2 เดือน ไม่ควรถอดออก ต้องทนใส่จนกว่ากระดูกเริ่มเชื่อมติดกันถึงจะถอดเปลี่ยนตอนอาบน้ำได้ ส่วนตัวพอถอดได้ก็ทิ้งอันแรกไปเลยเพราะมันย้วย ซื้อมาอีก 2 อันเอาไว้เปลี่ยนแทนหลังอาบน้ำเสร็จก็ซัก(ใส่อาบน้ำ) แล้วเปลี่ยนอันใหม่ ตอนเช้าก็อาบน้ำเบาๆ ไม่ได้อาบทั้งตัว

    สุดท้ายต้องขอบคุณแพทย์ที่ดูแล และแพทย์ที่รับเคสเราคือ คุณหมอ ธนาวุฒิ หิรัญธนวิวัฒน์ และคุณหมอ ปัณรสี บุญยบุตร

ข้อดี-ข้อเสีย ระหว่างผ่าและไม่ผ่า   โดยอ้างอิงจากอาการเขาเราเอง

ไม่ได้ผ่า (กรณีเป็นแผลปิด Close Fracture) 

  • กระดูกอาจไม่เข้าประกบตามลอยหัก เช่น ของเรา
  • กระดูดเชื่อมช้า เวลาการรักษาอาจนานกว่า
  • วิตกกังวลเกี่ยวกับไหลกว้างไม่เท่ากัน เท่าที่ศึกษาการแก้ไข อาจออกกำลังกายเพื่มเพิ่มกล้ามเนื้อได้
  • กินอาหารได้ทุกอย่าง

ผ่าตัด (กรณีเป็นแผลเปิด Open Fracture)

  • กระดูกเข้าตรงรูป
  • มีค่าใช้จ่าย
  • มีเหล็กหรืออุปกรณ์ดามกระดูก ซึ่งพอหายถ้าจะเอาออกก็ต้องผ่าตัดอีกครั้ง
  • กระดูกเชื่อมติดกันไวกว่า  ระยะรักษาน่าจะไวกว่า

ทั้งนี้ควรปรึกษาหมอก่อน เพราะแต่ละเคสไม่เหมือนกันครับ

ส่วนการทำกายภาพ เมื่อหายดีจะมาเขียนเล่าอีกครั้งหนึ่งครับ

หากใครมีคำถามก็เชิญถามมาได้เลยนะครับ จะได้แบ่งบันประสบการณ์ เพราะตอนที่ผมล้มก็หาข้อมูลยาก และวิตกกังกลมากว่ากระดูกจะติดไหม

 

2 thoughts on “ประสบการณ์ไหปลาร้าหักปลาย Fracture Cavicle bone

  1. ของเรากระดูกไหปลาร้าหักช่วงกลางครบ1เดือนไปเอ๊กซเรย์กระดูกยังไม่ติดเลยรู้สึกกังวลมากเป็นข้างซ้ายเป็นเพราะผ้าที่รัดหัวไหล่มันยืดหลวมไม่แน่ใจหมอเลยดึงให้ตึงขึ้นอีกสัปดาห์หน้าหมอนัดอีกรอบกลัวได้ผ่ากลัวเจ็บ

Comments are closed.